Phải chăng LĐBĐ Brazil đang cản trở ĐTQG của mình? (Phần 1)

Phải chăng LĐBĐ Brazil đang cản trở ĐTQG của mình? (Phần 1)
19 Tháng Mười Một, 2022

Brazil muốn chấm dứt thời kỳ khô hạn tại World Cup ở Qatar vào năm 2022 và hòa giải với người hâm mộ. Nhưng một thỏa thuận thương mại bất thường và có ảnh hưởng sâu rộng có cản trở đội không?

Brazil luôn là một trong những ứng cử viên vô địch World Cup và không khó để hiểu tại sao: Xét cho cùng, Selecao là đội thành công nhất trong lịch sử các giải đấu World Cup.

Brazil là quốc gia đầu tiên giành cúp ba, bốn và năm lần. Đây cũng là quốc gia duy nhất đã tham dự mọi kỳ World Cup, lọt vào vòng loại trực tiếp của giải đấu kể từ năm 1970.

Tuy nhiên: Kể từ năm 2002, khi những người Nam Mỹ đánh bại Đức trong trận chung kết, họ đã không thể giành được Cúp Liên lục địa. Đối với người Brazil, đó là khoảng thời gian quá dài.

Đây cũng là lần cuối cùng một đội không thuộc châu Âu có thể vô địch World Cup. Selecao đã bị các quốc gia châu Âu loại trong bốn kỳ World Cup gần đây nhất bao gồm cả thất bại nhục nhã 7-1 trên sân nhà trước Đức vào năm 2014.

Nhưng đối thủ lớn nhất của Brazil không phải là Argentina hay đương kim vô địch thế giới Pháp. Đức cũng không. Kẻ thù tồi tệ nhất của người Brazil luôn là chính họ, chính xác hơn là hiệp hội bóng đá của chính họ, Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) và lòng tham (tiền) của họ.

Phải chăng LĐBĐ Brazil đang cản trở ĐTQG của mình? (Phần 1)
Phải chăng LĐBĐ Brazil đang cản trở ĐTQG của mình? (Phần 1)

Về các buổi đào tạo

Jamil Chade, một tác giả và nhà báo người Brazil từng đưa tin về đội tuyển, cho biết trong bốn giải vô địch thế giới đồng hành gần đây nhất:

World Cup 2002 kết thúc với việc Brazil là đội duy nhất 5 lần vô địch thế giới, với Ronaldo, Roberto Carlos, Cafu, Rivaldo, Kaka, Ronaldinho, một đội bóng trong mơ.

Nhưng tại thời điểm đó, CBF bắt đầu tối đa hóa khía cạnh thương mại của đội tuyển quốc gia đến mức vô lý.

Một ví dụ: Trại huấn luyện của đội tuyển quốc gia Brazil trước World Cup 2006 diễn ra tại cộng đồng nhỏ Weggis của Thụy Sĩ. Trong hai tuần, CBF đã bán được tổng cộng 48.000 vé cho các buổi tập của đội, khoảng 3.500 vé mỗi buổi. Hiệp hội tính phí khoảng 20 euro mỗi vé cho việc này. Chade nhấn mạnh:

Bởi vì có một khoản phí để tham gia, người chơi phải làm điều gì đó thú vị. Tung hứng, rê bóng, giữ thăng bằng quả bóng trên đầu, v.v. Nó trở thành một rạp xiếc, bất cứ thứ gì ngoại trừ sự chuẩn bị thích hợp cho Giải vô địch thế giới.

Ban huấn luyện phàn nàn, nhưng lúc đó thì đã quá muộn. Việc thương mại hóa ĐTQG Brazil quan trọng hơn khía cạnh thể thao. Đó là cách một tập thể đầy sao mà có lẽ sẽ không bao giờ gặp lại Roberto Carlos, Cafu, Rivaldo , Kaka, Ronaldinho và Ronaldo trong một đội đã không vượt qua được vòng tứ kết.

Khó có đối thủ hàng đầu

Khái niệm kinh doanh béo bở của đội tuyển quốc gia đã tạo ra khoảng cách giữa đội và cơ sở người hâm mộ. Hầu hết thời gian, khoảng cách này được thực hiện theo nghĩa đen. Năm 2006, những người phụ trách CBF đã ký hợp đồng cho phép các công ty bên ngoài tổ chức các trận giao hữu cho đội tuyển quốc gia Brazil.

Vào năm 2012, điều này đã dẫn đến một chuyến du đấu toàn cầu tại Brasil bao gồm một loạt các trận giao hữu trước thềm Giải vô địch thế giới 2022. Trong tổng số 60 trò chơi, chỉ có 11 trò chơi được chơi ở Brazil để tối đa hóa lợi nhuận ở nước ngoài.

Trang web của chuyến du đấu vòng quanh thế giới này tự hào tuyên bố rằng Selecao thiết lập tiêu chuẩn về doanh thu bán vé, lượng người xem truyền hình và thu nhập tài trợ, đồng thời đảm bảo các đối thủ hàng đầu chuẩn bị cho các giải đấu lớn.

Tuy nhiên, hai trận cuối cùng của chuyến du đấu trên sân nhà không hoàn toàn trước các đội hàng đầu: Qatar và Honduras đều đã bị đánh bại rõ ràng vào năm 2019.

Phải chăng LĐBĐ Brazil đang cản trở ĐTQG của mình? (Phần 1)
Phải chăng LĐBĐ Brazil đang cản trở ĐTQG của mình? (Phần 1)

Chade giải thích:

Tôi có quyền tiếp cận hợp đồng của đội tuyển Brazil với công ty tổ chức các trận giao hữu [trước năm 2012], trong đó nói rằng CBF có nghĩa vụ luôn đưa đội một của họ vào sân.

Nhưng nếu bạn muốn tập hợp một đội có thể vô địch World Cup sau 4 năm, đôi khi bạn phải thử nghiệm các cầu thủ trẻ để có cơ hội tốt nhất. Nhưng điều đó là không thể với đội tuyển quốc gia vì hợp đồng của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.