Chỉ có tôn trọng bóng đá mới cứu được bóng đá Trung Quốc

Chỉ có tôn trọng bóng đá mới cứu được bóng đá Trung Quốc
25 Tháng Mười Một, 2022

Trong một diễn biến đáng ngạc nhiên vào ngày 1 tháng 11, Jingchuan Wenhui FC, một đội bóng được thành lập vào năm ngoái tại quận Jingchuan, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, đã đánh bại Chinese Super League Beijing Guoan FC trong Cúp Hiệp hội bóng đá Trung Quốc, đặt ra câu hỏi về bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc khả năng của các đội, bao gồm cả câu hỏi muôn thuở về cách các đội bóng đá Trung Quốc có thể tập hợp lại với nhau và mang đến cho người dân Trung Quốc một trận đấu tử tế.

Theo một câu nói phổ biến trong giới học viên bóng đá Trung Quốc, có hai loại bóng đá trên thế giới: bóng đá và bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc. Rõ ràng, bóng đá chuyên nghiệp ở Trung Quốc đã đi chệch khỏi các chuẩn mực phát triển và đường lối ban đầu của môn thể thao này.

Từ ban quản lý cho đến những người đào tạo trẻ, các biện pháp được thực hiện trong nhiều trường hợp đi ngược lại quy luật phát triển bong da.

Các nhà quản lý háo hức muốn thấy kết quả nhanh chóng, cụ thể là thành công, trong nhiệm kỳ của họ, điều này có thể hiểu được. Nhưng ngành công nghiệp bóng đá là ngành mà người đi trước trồng cây và người kế nhiệm hưởng bóng mát. Chúng ta phải kiềm chế việc giúp các chồi phát triển bằng cách kéo chúng lên trên.

Chỉ có tôn trọng bóng đá mới cứu được bóng đá Trung Quốc
Chỉ có tôn trọng bóng đá mới cứu được bóng đá Trung Quốc

Sẽ là xấu hổ cho Trung Quốc nếu nghĩ rằng họ có thể vượt ra ngoài châu Á bằng cách giới thiệu một vài cầu thủ ngôi sao từ các câu lạc bộ nước ngoài vào thời điểm mà Việt Nam và Thái Lan đã củng cố vững chắc vị thế của mình và đạt được những kết quả ban đầu bằng đào tạo trẻ.

Thật không may, các nhà quản lý hàng đầu của bóng đá Trung Quốc đang đánh cược sự nghiệp của họ với kết quả của đội tuyển quốc gia, trong khi một số lượng lớn các huấn luyện viên đào tạo trẻ đang mù quáng thực hiện việc đào tạo sức mạnh mà không chú ý đến các kỹ năng cơ bản hoặc trau dồi khả năng ra quyết định. trên sân, chạy ngược với lộ trình phát triển thể chất và tinh thần của các cầu thủ bóng đá trẻ ở các lứa tuổi khác nhau.

Trong bối cảnh đó, các cầu thủ dưới 10 tuổi có thể đạt được cái gọi là thành tích bằng cách quậy phá trên sân để làm hài lòng hiệu trưởng, thầy cô, cha mẹ và chính họ, nhưng chắc chắn về lâu dài họ sẽ làm hại sự nghiệp bóng đá của mình.

Các nhà đầu tư vào các câu lạc bộ chuyên nghiệp cũng là đánh bạc. Tất cả những gì họ muốn làm là sử dụng bóng đá để kiếm tiền và sau đó bỏ cuộc.

Vậy còn Quảng Châu Evergrande, đội hai lần vô địch AFC Champions League thì sao? Ý tưởng quản lý méo mó và triết lý xây dựng đội bóng của các câu lạc bộ bóng đá đã xuất hiện sau vụ nổ bong bóng tiền tệ.

Nó không những không cải thiện được chất lượng của bóng đá Trung Quốc mà ngược lại, nó còn khuyến khích xu hướng chỉ dùng tiền để nhận sự giúp đỡ từ nước ngoài mà không quan tâm đến đào tạo trẻ, điều này đã gây bức xúc cho môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở Trung Quốc.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trong khi đội tuyển quốc gia Nhật Bản đã có thể thành lập 2-3 lứa thành viên đội tuyển quốc gia có khả năng chiến đấu thực tế, chúng tôi vẫn băn khoăn về việc chọn ai.

Khi đội giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu trong nước bị một đội không chuyên nghiệp loại ở giải đấu cấp 4 của Trung Quốc tại CFA, chúng tôi không thấy các cầu thủ thua cuộc phải lo lắng nhiều. Những cầu thủ “chuyên nghiệp” này đã thể hiện sự lo lắng của họ bằng cách đặt câu hỏi về quy trình điều hành của trọng tài, điều này càng cho thấy sự thiếu hiểu biết của họ về các quy tắc thi đấu bóng đá.

Trong khi các quốc gia khác đang thúc đẩy văn hóa bóng đá và thể hiện tình người thông qua các trận đấu, thì sự thù địch đã trở thành yếu tố chính trong các giải đấu chuyên nghiệp và sân vận động trẻ của Trung Quốc.

Bóng đá là một môn thể thao có thể phản ánh các tệ nạn xã hội và thể hiện sự tôn trọng và sợ hãi của công chúng, hoặc sự thiếu vắng nó, vì chính nghĩa. Hàng loạt chính sách đi chệch quy luật phát triển bóng đá đang đặt ra nguy cơ không gian phát triển cho các cầu thủ trẻ, cũng như con đường phát triển của bóng đá Trung Quốc.

Chỉ khi những người làm bóng đá Trung Quốc tôn trọng quy luật phát triển của bóng đá, thể hiện sự tận tâm vì lợi ích công cộng và tránh xa cờ bạc để trục lợi, thì bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc mới có thể trở lại đúng hướng và được cứu vãn.

Tác giả là giảng viên tại Đại học Bóng đá Trung Quốc, Đại học Thể thao Bắc Kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.